Làm sạch lò nướng nhanh chóng và hiệu quả bằng baking soda
Sử dụng baking soda để làm sạch lò nướng là một phương pháp đơn giản và an toàn, giúp loại bỏ hiệu quả thức ăn thừa và dầu mỡ thừa mà không làm hỏng bề mặt lò.
Để làm sạch lò nướng bằng baking soda, có thể thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Rắc baking soda lên bề mặt bên trong của lò nướng và xịt nước để tạo thành một lớp kem dày hoặc pha trước baking soda với nước để tạo hỗn hợp sệt và quét lên những khu vực cần vệ sinh.
Bước 2: Bật lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 15-20 phút.
Bước 3: Tắt lò nướng và để nó nguội hoàn toàn.
Bước 4: Lau sạch lò nướng bằng khăn mềm để tránh trầy xước và loại bỏ các mảnh baking soda thừa.
Bước 5: Nếu lò nướng vẫn còn dầu mỡ hoặc các vết bẩn khó loại bỏ, sử dụng bàn chải chà sạch hoặc thực hiện lại các bước trên.
Phương pháp làm sạch lò nướng bằng baking soda rất đơn giản, an toàn và không làm trầy xước bề mặt của lò nướng. Ngoài ra, còn có những cách khác để làm sạch lò nướng mà bạn có thể tham khảo.
Vệ sinh lò nướng bằng chanh
Tương tự như baking soda, chanh cũng có tính axit cao, giúp tẩy rửa lò nướng hiệu quả. Sử dụng chanh để làm sạch lò nướng không chỉ loại bỏ các vết bẩn và khiến cho lò trông sáng sạch hơn, mà còn loại bỏ hết mùi khó chịu trong lò nữa.
Bước 1: Cắt chanh thành những lát mỏng và dùng để lau đều khắp bề mặt bên trong của lò nướng.
Bước 2: Bật lò ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 10-15 phút.
Bước 3: Tắt lò nướng và để nguội hoàn toàn.
Bước 4: Lau sạch lò nướng bằng khăn mềm để tránh trầy xước và loại bỏ các mảnh chanh thừa.
Bước 5: Nếu lò nướng vẫn còn dầu mỡ hoặc các vết bẩn khó loại bỏ, sử dụng bàn chải chà sạch hoặc dùng miếng chanh để chà trực tiếp lên vết bẩn. Phương pháp làm sạch lò nướng này an toàn, thân thiện và dễ thực hiện. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những cách vệ sinh lò nướng khác như đã được đề cập ở trên.
Làm sạch lò nướng bằng giấm trắng
Cách làm sạch lò nướng bằng giấm trắng rất hiệu quả và tiết kiệm. Điều đặc biệt là giấm trắng là một chất làm sạch tự nhiên và an toàn cho sức khỏe.
Cách làm sạch lò nướng bằng giấm trắng rất đơn giản và hiệu quả như sau:
Bước 1: Pha giấm trắng và nước với tỉ lệ 1:1, sau đó xịt dung dịch này lên bề mặt bên trong của lò nướng, đặc biệt là các vết bẩn và mảnh thức ăn.
Bước 2: Bật lò nướng ở mức cao nhất trong khoảng 2 phút.
Bước 3: Tắt lò nướng và để nguội hoàn toàn.
Bước 4: Lau sạch lò nướng bằng khăn mềm để tránh trầy xước.
Bước 5: Nếu lò nướng vẫn còn dầu mỡ hoặc các vết bẩn khó loại bỏ, sử dụng bàn chải chà sạch hoặc lau trực tiếp bằng giấm.
Sử dụng tính năng làm sạch nhiệt phân
Các lò nướng cao cấp hiện nay được trang bị tính năng tự động vệ sinh, giúp tiết kiệm thời gian và nỗ lực của người sử dụng.
Bước 1: Chọn chế độ tự làm sạch nhiệt phân trên lò nướng của bạn. Nhiệt độ trong lò nướng sẽ được tăng lên khoảng 500 độ C, đốt các mảnh thức ăn và dầu mỡ cháy thành tro rồi rơi vào khay đựng ở phía dưới lò.
Bước 2: Sau khi quá trình vệ sinh hoàn tất, tắt lò nướng và dọn tro từ khay hứng.
Bước 3: Đợi lò nguội hoàn toàn rồi lau sạch bên trong bằng khăn mềm để tránh trầy xước.
Những lưu ý cần phải biết khi vệ sinh lò nướng
Trước khi bắt đầu vệ sinh, hãy đảm bảo rằng lò nướng đã được tắt và làm mát hoàn toàn để tránh nguy hiểm bỏng hoặc cháy nổ.
Khi làm việc với các chất tẩy rửa, nên đeo găng tay để bảo vệ da tay.
Hãy đọc kỹ hướng dẫn từ nhà sản xuất và sử dụng các công cụ và chất tẩy rửa được đề xuất.
Nên vệ sinh lò nướng định kỳ để duy trì sự sạch sẽ, đảm bảo tính năng và an toàn khi sử dụng.
Nếu không chắc chắn về cách vệ sinh lò nướng của mình, hãy tìm kiếm thông tin từ nhà sản xuất hoặc nhờ sự giúp đỡ của một chuyên gia vệ sinh lò nướng.