Bạn có thể tính mức công suất của hút mùi theo không gian bếp theo công thức sau:
L: chiều dài của phòng
W: chiều rộng phòng
H: chiều cao phòng
ɸ: đường kính ống thoát (120)
Lv: số mét ống thẳng đứng
LH: số mét ống nằm ngang
B90: số lượng Co nối 90 độ
B45: số lượng Co nối 45 độ.
Bước 1: Tính Thể tích căn bếp: V = L x W x H
=> Thể tích khí cần hút: MEC = 12 x V (12 là số thực quy định)
Bước 2: Tính tổng tổn hao [TRF] (là tổn hao khi sử dụng co nối ống thoát và tổn hao của số mét ống thoát)
+ Tổn hao khi sử dụng Co nối ống thoát:
Tổn hao Co 90 độ = B90 x 12%
Tổn hao Co 45 độ = B45 x 7%
+ Tổn hao số mét ống thoát:
Tổn hao ống nằm ngang = Lv x 2%
Tổn hao của ống thẳng đứng = LH x 0.8%
Bước 3: Tính Công suất máy hút cần mua (HC): HC = MEC X [100/(100 – TRF]
Lưu ý: Nếu bếp có không gian 10m2 không có cửa sổ, thông gió nấu những món nặng mùi nên dùng loại hút mùi có công suất lớn trên 780 m3/h để hút hết mùi dầu mỡ, thức ăn ra ngoài.
Nếu bếp có 10m2 có cửa sổ thông thoáng, nấu những món ăn nhẹ thì chỉ cần dùng máy hút mùi công suất vừa phải khoảng 450 m3/h trở lên.