Cấu tạo bên trong của máy rửa bát khá đơn giản, chỉ gồm hai khoang rửa và hệ thống vòi phun nước, bên dưới có riêng một rỏ rác ở vị trí thấp nhất phía trong lòng máy, sau mỗi chu trình rửa, thức ăn còn sót lại trên bát đĩa được nước cuốn qua giỏ rác và đọng lại tại đây. Khi vệ sinh máy rửa bát, trước tiên cần đổ bỏ chỗ rác này, sau đó vệ sinh vùng cánh quạt và khay đựng bát đĩa, giấm ăn có tác dụng vệ sinh máy rửa bát rất tốt, chỉ cần đổ 2 đến 3 giọt giấm ăn vào cửa đựng nước rửa chén.
Bật và chọn một chu trình rửa bình thường, những vết bẩn bám trong các ngách nhỏ mà mắt thường không quan sát được và khó làm sạch cũng sẽ được giấm ăn làm sạch hoàn toàn. Cần vệ sinh giỏ rác sau mỗi lần sử dụng, với không gian bên trong của máy rửa bát thì mỗi tuần nên vệ sinh từ 2 đến 3 lần. Cả máy rửa bát âm tủ và máy rửa bát độc lập đều phải vệ sinh qua các bước trên.
Chất liệu chính làm vỏ bọc bên ngoài của máy rửa bát là inox hoặc thép phủ sơn tính điện. Với những vết bẩn bám ở thành máy rửa bát, hãy dùng khăn mềm lau, những vết bám két không thể lau sạch bằng khăn ướt, quý khách có thể dùng thêm chất tẩy rửa như Xi Cana, dùng khăn có thấm chất tẩy rửa này trà nhẹ lên vùng có vết bẩn, sau đó để ngâm Xi cana trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút, dùng khăn khô và mềm lau sạch lại vết bẩn sẽ bị Xi cana làm mềm, sau khi lau vỏ máy rửa bát sẽ hoàn toàn sạch bóng.
Ngoài ra, để tăng tuổi thọ của máy rửa bát, khi sử dụng sau từ 1 đến 2 tuần nên ngắt máy hoàn toàn khỏi nguồn điện với thời gian từ 2 đến 3 tiếng để bảo dưỡng máy.