Một quy trình rửa chén sạch luôn bắt đầu từ việc tráng rửa đồ ăn thừa, chà xát bằng dung dịch rửa chén, và tráng lại từ 2 – 4 lần nước sạch. Do vậy, việc rửa chén cũng chiếm không ít thời gian của người nội trợ.
Máy rửa chén gia đình chia làm 3 loại: loại thiết kế âm, loại tủ đứng độc lập và loại để bàn. Với hai loại đầu, sự khác biệt nằm ở vị trí lắp đặt, kích cỡ chuẩn là 60 cm chiều ngang (châu Âu) hoặc 24 inch (Mỹ), và hầu hết các máy rửa chén phải được đặt trong chiều cao tối thiểu là 86 cm (Châu Âu) hoặc 34 inch (Mỹ), rửa tối đa 60 món chén đĩa – ly tách cùng lúc hoặc chia làm hai ngăn để phân loại vật dụng rửa.
Máy rửa chén loại để bàn nhỏ gọn hơn, bề ngang từ 30 – 45 cm (châu Âu) thường chỉ có một ngăn, rửa tối đa 15 món đồ dùng. Loại này ít phổ biến vì những gia đình ít người, các hộ độc thân thường chọn cách rửa thủ công, dùng máy khá lãng phí nước và năng lượng. Giá máy loại này cũng không rẻ, chủ yếu dành để đi du lịch.
Không giống như rửa chén bát bằng tay dựa vào sức chà để làm sạch, máy rửa chén chủ yếu dùng sức đẩy của nước (nước nóng 55-75 độ C). Một hỗn hợp nước và chất tẩy rửa bắn ra với áp lực cao làm sạch các vết bẩn bám trên vật dụng trong khi các kệ rổ bên trong xoay để thay đổi vị trí, tăng khả năng tiếp xúc.
Sau quy trình phun xả làm sạch, máy sẽ hấp khô dụng cụ bếp bằng luồng không khí nóng. Thời gian cho quy trình rửa khoảng 25-35 phút, điện năng tiêu thụ khoảng 1-3Kwh và lượng nước tiêu thụ khoảng 20 – 30 lít.
Theo tính toán, máy rửa chén chỉ tiết kiệm khi hoạt động trên 90% chỗ trống.
Vỏ máy rửa chén thường được làm bằng kim loại (thép không rỉ) nhưng thùng máy có thể bằng nhựa. Vài ý kiến cho rằng viêc chế tạo thùng máy bằng nhựa tiên lợi nhất bởi ít ồn, không gỉ sét, đồng thời cách nhiệt tốt ở chế độ rửa bằng nước nóng và ha giá thành.
Do vật dụng nấu khá đa dạng, một chiếc máy rửa chén có ít nhất 3 chế độ rửa : rửa thường cho chén bát, ly tách, muỗng đũa thông thường; rửa tăng cường khi đồ dùng nhiều dầu mỡ bám khô, và chế độ dùng nồi chảo để tăng khả năng làm sạch thích hợp. Một số máy rửa chén bao gồm tính năng an toàn với trẻ em như thiết kế âm, ngăn trẻ em mở thùng trong quá trình rửa với nước nóng và dùng chất tẩy rửa mạnh.
Độ ồn cũng là một trong những tiêu chí bạn cần quan tâm khi chọn mua máy rửa chén. Hầu hết các máy cũ có mức độ âm thanh khi vận hành là 65-70 decibel, gây khó chịu trong không gian nhỏ hẹp, nhất là khi bếp đặt gần phòng ngủ. Những loại máy mới có hệ thống giảm xóc, sử dụng bộ lọc thay vì mài đồ ăn thừa, độ ồn giảm xuống dưới 40 decibel. Tuy nhiên, bạn phải tự làm sạch các bộ lọc thường xuyên
Độ ồn của những chiếc máy cũ có thể làm bạn khó chịu
Một số nhược điểm khác của máy rửa chén: kén dụng cụ rửa (hầu hết các vật dụng nhà bếp từ châu Âu đều liệt kê bạn có thể dùng trong máy rửa chén hay không), luôn sử dụng nước nóng để làm sạch dụng cụ ăn uống trong suốt quá trình rửa, điều này gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của các vật dụng và tuổi thọ của máy, đặc biệt là tốn năng lượng điện để làm nóng nước. Và cuối dùng, phải có bột rửa chuyên dụng.
Giá thành một chiếc máy rửa bát đã cao, từ 14 – hơn 30 triệu đồng/chiếc (với máy để bàn là từ 8 -12 triệu đồng) giá bột rửa cũng không rẻ : 200.000 – 280.000 đồng/kg. Do vậy, bạn nên cân nhắc khi mua vì đối tượng được khảo sát của mặt hàng này là các gia đình có thu nhập cao, bận rộn, có từ 4 thành viên, hoặc yêu cầu cao khi tẩy rửa, tiệt trùng dụng cụ nấu.